Khôi phục phím tắt hot key Fn cho Vaio VPCEH

1

Các dòng laptop Sony Vaio hiện nay khi muốn nâng cấp hoặc cài lại hệ điều hành mới thì đây là một vấn đề lớn đối với người dùng. Sau khi nâng cấp hoặc cài đặt hệ điều hành mới có rất nhiều vấn đề khó chịu mà bạn không thể tìm cách khắc phục, một trong số đó là cập nhật lại bản quyền cho hệ điều hành, nặng hơn là các phím nóng hay còn gọi là phím tắt hot key trên laptop này sẽ không thể sử dụng nữa.

1. Là một người đã từng sử dụng dòng máy Vaio VPCEH và gặp phải trường hợp này, mình rút ra một số lưu ý trước và sau khi nâng cấp hệ điều hành cho máy như sau:

– Mỗi đời máy được sản xuất theo từng khu vực khác nhau và có một bộ driver khác nhau (ví dụ, driver system .dll cho SZ sản xuất ở Mỹ có thể sẽ không thích hợp cho SZ khu vực châu Á).
– Khi bạn muốn tìm kiếm driver cho dòng máy của mình thì lưu ý là dòng máy đó được cung cấp cho vùng nào (châu Á, châu Âu hoặc Bắc Mỹ..), thì căn cứ vào mỗi vùng sẽ có mã số khác nhau.
– Để nâng cấp từ Windown XP lên Vista hoặc lên các phiên bản khác thì bạn phải tìm hiểu xem là máy có được hỗ trợ driver đầy đủ hay không rồi sau đó mới quyết định nâng cấp. Bạn có thể kiểm tra tại đây.

Các bạn nhập model number của laptop vào như hình sau (Lưu ý: series đặt ở mặt sau máy):

sony-vaio

SONY – VAIO

Sau khi tìm kiếm, các bạn click vào mục Driver & Softward. Tại đây Sony sẽ hiển thị kết quả dòng máy, các phiên bản hệ điều hành bản quyền được hỗ trợ và danh sách các driver của hệ điều hành đó. Dòng máy của mình là VPCEH11FX

driver-VPCEH

Giao diện hỗ trợ của dòng máy bạn tìm kiếm

driver-VPCEH

Các phiên bản OS được Sony hỗ trợ

driver-VPCEH

Danh sách các driver của từng phiên bản hệ điều hành.

2. Cách khắc phục các phím nóng Fn như sau:

– Để cài đặt driver (cài lại từ đầu) cho Sony Vaio thì phải cài theo một thứ tự nhất định, có những driver hệ thống bắt buộc phải được cài đặt trước, nếu không sẽ không có tác dụng.

Bước 1: Tìm kiếm dòng máy, chọn phiên bản hệ điều hành như hình sau:

driver-VPCEH

Các phiên bản OS được Sony hỗ trợ

Bước 2: Tại danh sách các driver, các bạn lần lượt tải các file dưới đây (Các file nằm trong các mục như hiển thị dưới):

  • Sony Firmware Extension Parser. (1)
  • Sony Shared Library. (2)
  • Vaio Control Center. (3)
  • Sony Notebook Utilities. (4)
driver-VPCEH

Danh sách các driver của từng phiên bản hệ điều hành.

Bước 3: Tiến hành cài đặt các file đã tải về ở trên. Các bạn lưu ý phải cài đặt theo đúng thứ tự như trên và nhớ phải khởi động lại sau khi cài đặt một file thành công. Phải rất kiên trì và mất nhiều thời gian mới chinh phục được nó đấy nhé ^^

Bước 4: Cài đặt xong các file trên thì bạn test lại các phím tắt Fn, nếu chưa được thì phải gỡ các file vừa cài đặt xuống và bắt đầu cài lại từ đầu. Còn nếu test thành công thì công việc đầu tiên của bạn là ghost hoặc backup với Windows 7 để không phải mất thời gian sau này cài lại OS. Chúc các bạn thành công!

Share.

About Author

  • WordPress(1)
  • Google Plus(0)
  • Facebook(0)

1 Comment

  1. Máy mình bị như vậy từ lúc cài mới Windows 8, khó chịu quá. Thank Plus đã tạo topic hữu ích này!

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.