Hướng dẫn cài đặt localhost với XAMPP

2

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn mới bắt đầu cách cài đặt localhost với XAMPP. Trước khi bắt đầu mình sẽ giới thiệu những khái niệm cơ bản khi đọc bài này.

1. Localhost là gì?

Localhost được hiểu nôm na là một webserver được cài đặt trên máy tính của bạn, nó có đầy đủ chức năng của một host bình thường. Localhost dùng để cài đặt các trang web, ứng dụng web trong quá trình phát triển.

Localhost được cấu thành từ nhiều ứng dụng, khi kết hợp với nhau chúng tạo thành một webserver hoàn chỉnh:

  • Apache hay là chương trình máy chủ HTTP: là một chương trình dành cho máy chủ đối thoại qua giao thức HTTP.
  • MySQL Server: lưu trữ cơ sở dữ liệu (CSDL) trên nền web.
  • PHPMyAdmin: Giao diện quản lý, tương tác với CSDL.

Truy cập vào localhost bằng cách truy cập vào địa chỉ sau: http://localhost/ hoặc http://127.0.0.1/.

2. XAMPP là gì?

Xampp là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin. Không như Appserv, Xampp có chương trình quản lý khá tiện lợi, cho phép chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

3. Bắt tay vào cài đặt.

Trước tiên, bạn vào đường dẫn sau để tải XAMPP miễn phí https://www.apachefriends.org/index.html. Trong đây bạn sẽ thấy các hệ điều hành được XAMPP hỗ trợ: Windows, Linux và OS X. Các bạn chọn XAMPP for Windows (Mình chỉ hướng dẫn cài XAMPP cho windows).

Sau khi tải về, ta được một file như sau: xampp-win32-5.6.3-0-VC11-installer.exe, tuỳ vào phiên bản bạn tải về mà có thông số khác nhau.

Tiến hành cài đặt bằng cách nháy đúp vào file đó, giao diện chương trình hiện lên như sau:

Bấm next để tiếp tục. Ở phần chọn Components, bạn chọn danh sách các ứng dụng cần cài như hình dưới vì không phải cái nào trong gói XAMPP ta cũng cần. Sau đó ấn Next tiếp.

Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là c:\xampp. Tiếp tục ấn Next.

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.

Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

Khởi động Localhost

Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

Bạn có thể ấn vào nút English phía bên dưới để truy cập vào trang quản lý localhost.

Các bạn hãy vào thư mục theo đường dẫn sau: C:\xampp\htdocs\ và tạo một thư mục mới (ví dụ tôi tạo thư mục 2ndCapricorn) sau đó tạo 1 file index.html với nội dung sau ở bên trong thư mục vừa tạo:

Sau đó bạn mở trình duyệt lên và vào theo đường dẫn: http://localhost/2ndCapricorn/ sẽ thấy dòng chữ:

Đến đây là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt localhost với XAMPP, nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn hãy để lại ở phần comment, mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Cảm ơn các bạn đã đến với 2ndCapricorn’s Blog.

Share.

About Author

Hãy để thứ bạn yêu thích trở thành nghề nghiệp của bạn, khi đó công việc sẽ giống như một trò chơi.

  • WordPress(2)
  • Google Plus(0)
  • Facebook(0)

2 Comments

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.